Tác dụng tuyệt vời của môn đá cầu mà bạn nên biết

Đăng bởi Hoàng Dũng vào lúc 12/10/2018

Đá cầu có gì hay mà sao mọi người yêu thích nó đến vậy ? Hãy cùng nhau phân tích ý nghĩa và tác dụng của đá cầu đến sức khỏe và tinh thần của người chơi để tìm ra câu trả lời nhé. Bạn sẽ thấy thích thú và yêu mền môn thể thao đá cầu dân giã này nhiều lắm đó. 

Cơ thể con người là một khối thống nhất, các cơ quan trong cơ thể có liên hệ mật thiết với nhau. Bởi vậy khi tập luyện đá cầu sẽ tác động đến các tổ chức của các cơ quan trong cơ thể người tập.

Tác dụng tuyệt vời của đá cầu

Tác dụng tuyệt vời của đá cầu

1 . Đá cầu giúp phát triển sức khoẻ và các tố chất thể lực

Khi đá cầu đòi hỏi người tập phải vận động toàn thân như : Di chuyển, tâng cầu, đỡ cầu, đá cầu tấn công, chuyền cầu, cứu cầu v.v.., hai chân phải nhanh nhẹn, hoạt động tích cực, mắt phải tập trung quan sát, phán đoán đường cầu trên toàn sân để đưa ra quyết định khi tiếp xúc với cầu bằng kĩ thuật nào để có hiệu quả cao nhất. Khi thực hiện các kĩ thuật đá cầu đòi hỏi sự chính xác rất cao, vì đế quả cầu thì nhỏ, tốc độ bay của quả cầu lại rất nhanh.

- Bài viết Tham khảo thêm : Thực trạng môn đá cầu và xu hướng phát triển ở nước ta

- Bài viết Tham khảo thêm : Các loại quả cầu đá phổ biến tại Việt Nam

Do đó chỉ cần mắc sai sót là bị mất điểm. Mặt khác khi chơi đá cầu, người chơi không chỉ sử dụng đôi chân mà còn phải sử dụng cả đầu, ngực để phối hợp một cách khéo léo khi xử lý các đường cầu khác nhau .... Trong thi đấu, ngoài thi đấu đơn còn có thi đấu đôi, thi đấu ba người. Nên đòi hỏi cácVĐV phải biết phối hợp ăn ý với nhau thông qua các chiến thuật lúc thi đấu.

giải đá cầu quốc gia

giải đá cầu quốc gia

Đồng thời mọi người chơi đá cầu phải có khả năng bao quát xử lý các tình huống hết sức nhạy cảm, chính xác và thông minh thì mới đem lại kết quả tốt.Vì vậy, đá cầu đòi hỏi người tập phải có kĩ thuật, chiến thuật hoàn chỉnh và phải có sức khoẻ và thể lực tốt, tức là phải có các tố chất sức nhanh, sức mạnh, sức bền và sự khéo léo.

Đặc biệt sức bền chuyên môn phải được phát triển tốt, bởi trong một trận đấu đá cầu khi trình độ của các VĐV tương đương nhau thì VĐV nào có thể lực và có sức bền chuyên môn tốt hơn sẽ là người quyết định kết quả của trận đấu. Trong quá trình tập luyện và thi đấu đá cầu, người tập không ngừng hình thành và cũng cố các kĩ thuật động tác, các phản xạ có điều kiện, nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa hệ thần kinh trung ương với các cơ quan vận động, các cơ quan nội tạng trong cơ thể để xây dựng các kĩ năng, kĩ thuật động tác, tiến tới hình thành kĩ xảo động tác.

Đá cầu giúp phát triển sức khoẻ và các tố chất thể lực

Đá cầu giúp phát triển sức khoẻ và các tố chất thể lực

Để đạt được điều này người chơi đá cầu phải tiến hành tập luỵên thường xuyên, liên tục có hệ thống, khoa học và hợp lý. Với phương châm: Luyện tập - thích ứng - phát triển . Chính vì vậy, tuỳ từng đối tượng mà sử dụng khối lượng vận động một cách hợp lí, phù hợp với khả năng tiếp thu của họ. Đối với người tập đá cầu, khi đã tập luyện tích cực gần tới sức chịu đựng tối đa thì nó sẽ kích thích tác dụng tới các hệ thống cơ quan như: Hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ vận động...

Bởi vì khi thực hiện khối lượng vận động của bài tập đá cầu, cơ quan vận động của người tập phải hoạt động tích cực dẫn đến sự tiêu hao năng lượng lớn trong quá trình hoạt động. Đồng thời với sự tiêu hao năng lượng này là nhu cầu cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động...

Từ đó dẫn đến hàng loạt các phản ứng hoá học, sinh học... xảy ra trong cơ thể người tập. Khi vận động với khối lượng càng lớn trong thời gian càng dài thì quá trình ôxi hoá các axit amin, quá trình phân huỷ các ATP nhằm cung cấp năng lượng và thải các chất cặn bã ra ngoài càng phức tạp.

Luyện tập đá cầu một cách khoa học sẽ giúp cho hệ hô hấp phát triển, dung tích sống tăng lên, tần số hô hấp giảm, tạo thuận lợi cho cơ thể vận động tốt trong cả thời kỳ ưa khí và yếm khí. Đối với hệ tuần hoàn, thông qua luyện tập có hệ thống và khoa học sẽ làm cho tim thích ứng với khối lượng vận động cao, khả năng giãn nở của các mao mạch tốt hơn, thuận lợi cho việc cung cấp vận chuyển năng lượng cho cơ thể hoạt động trong thời gian dài, đồng thời cũng rút ngắn được thời gian hồi phục sau thời gian vận động.

Nhiều người đá cầu trên vỉa hè khắp nơi

Nhiều người đá cầu trên vỉa hè khắp nơi

Trong quá trình tập luyện đá cầu còn giúp cho người tập rèn luyện và phát triển cơ quan thị giác, bởi do đặc thù dụng cụ tập là quả cầu nhỏ, tốc độ khi bay nhanh. Do đó người tập đá cầu phải tập trung quan sát mới phán đoán chính xác được điểm rơi của quả cầu để thực hiện các kĩ thuật, chiến thuật của mình.

Ngoài các tác dụng nêu trên, tập luyện môn đá cầu thường xuyên còn giúp cho người tập có được thể hình phát triển cấn đối, đặc biệt là hệ thống cơ quan vận động như : cơ, xương, khớp và dây chằng... thường xuyên được tôi luyện, giúp cho người tập bước vào những ngày học tập và làm việc mới một cách thuận lợi hơn.

2. Đá cầu giúp giáo dục phẩm chất đạo đức, ý chí

Tập luyện và thi đấu TDTT nói chung và đặc biệt là môn đá cầu nói riêng. (đặc thù của môn đá cầu trong thi đấu mang tính đối kháng rất cao, nhất là trong thi đấu đá đơn). Đòi hỏi người tập phải có sự nỗ lực khổ luyện, có ý chí, có nghị lực, có quyết tâm cao thì mới mong có kết quả tốt. Muốn dành được thắng lợi trong thi đấu, trước tiên người tập phải thắng được chính bản thân mình bằng sự cần cù chịu khó, linh hoạt sáng tạo, khắc phục khó khăn trong sinh hoạt, với đồng đội phải đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong luyện tập cũng như thi đấu.

Trong quá trình tập luyện, các thành viên trong đội đá cầu phải luôn luôn có tinh thần tập thể, mà thực tế tinh thần này phải được duy trì và phát huy ở mọi lúc mọi nơi (trong cuộc sống, trong tập luyện cũng như trong thi đấu).Nếu không, chỉ cần một người không cố gắng là mọi nổ lực của toàn đội sẽ không đạt kết quả như mong muốn.

Đá cầu giúp giáo dục phẩm chất đạo đức, ý chí

Đá cầu giúp giáo dục phẩm chất đạo đức, ý chí

Chính vì vậy mà mọi thành viên đều phải tôn trọng đoàn kết gắn bó với nhau, biết phát huy những điểm mạnh của từng cá nhân, khắc phục những mặt còn hạn chế để không ngừng phấn đấu vươn lên đạt được thành tích cao trong tập luyện và thi đấu đá cầu.

Ngoài việc không chỉ làm tăng thêm tinh thần đồng đội trong mỗi đơn vị thi đấu, mà còn thông qua thi đấu đá cầu sẽ giúp cho các VĐV, các thành viên trong mỗi đội, mỗi tỉnh, thành, ngành trong một quốc gia và giữa các quốc gia với nhau để tăng thêm sự hiểu biết, thông cảm và tôn trọng nhau hơn.v.v.... Từ đó tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa con người với con người, giữa các dân tộc với các dân tộc với nha

3. Đá cầu là một bộ môn trong nhà trường giảng dạy

Đá cầu là môn thể dục thể thao hay đúng hơn là một trò chơi vận động rất phổ biến tại mọi nơi từu thành thị đến nông thôn, và trong các trường học phổ thông bởi nó là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích mà lại dễ chơi. 

Đá cầu là một bộ môn trong nhà trường giảng dạy

Đá cầu là một bộ môn trong nhà trường giảng dạy

Đá cầu là môn thể thao rất phù hợp với người VN chúng ta. Thứ nhất, dụng cụ tập luyện rất đơn giản, chỉ cần 1 quả cầu. Số lượng người tham gia có thể là 1, có thể là 2 hoặc thậm chí là một nhóm đông. Nếu thi đấu thì chỉ cần thêm sân bãi và lưới.”

Ở nhiều trường PTCS tại Việt Nam, môn đá cầu đã được đưa vào trong chương trình giáo dục thể chất của nhà trường trong nhiều năm nay và luôn được các bạn học sinh hưởng ứng nhiệt tình.

Các bạn học sinh ở đây không chỉ được tập luyện đá cầu trong những giờ học chính khóa, hay vui chơi cùng nhau trong giờ ra chơi để giải tỏa áp lực sau những giờ học căng thẳng, mà hàng năm, các em còn được tham gia những cuộc tranh tài ở các cấp khác nhau.

Tags :

Quy trình mua hàng trên  Gym360  hoặc để nhanh nhất và tiết kiệm nhất hãy gọi cho chúng tôi qua : Hotline: 0984.187.697 - 0246.292.1887

 • next Bước 1:

  Khách hàng đặt trên Gym 360

 • next Bước 2:

  Khách hàng nhập thông tin

 • next Bước 3:

  Thanh toán

 • next Bước 4:

  Gym360 xác nhận và vận chuyển

 • Bước 5:

  Khách hàng xác nhận

Zalo