Thực trạng môn đá cầu và xu hướng phát triển

Đăng bởi Hoàng leonardo vào lúc 12/10/2018

Đối với các bạn yêu mến môn đá cầu thì luôn mong muốn tìm hiểu thông tin về nó. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về thực trạng , vị trí của môn đá cầu trong đời sống thể dục thể thao nước ta. Và cũng phân tích để tìm ra xu hướng phát triển môn đá cầu khiến nó ngày càng phổ cập đến mọi người và ngày càng có nhiều giải đấu chuyên nghiệp hơn nữa.

Thực trạng môn đá cầu và xu hướng phát triển

Thực trạng môn đá cầu và xu hướng phát triển

1. Thực trạng môn đá cầu trong thể thao nước ta

Trong hệ thống các môn thể thao, Quá trình tồn tại, phát triển và hoàn thiện môn thể thao đá cầu ở nước ta có thể chia thành các thời kỳ sau:

 • + Giai đoạn phát triển tự nhiên (khoảng từ năm 1960 về trước).
 • + Giai đoạn hình thành ý tưởng và tổ chức thực hiện cải tiến như một trò chơi mang tính thi đấu (khoảng năm1960 đến năm 1985).
 • + Giai đoạn tương đối hoàn thiện và chính thức chuyển thành môn thể thao thi đấu (từ năm 1986 đến nay)

Môn đá cầu đã được các cấp, các ngành, từ Trung ương đến địa phương quan tâm và tạo điều kiện phát triển, đồng thời nó được đông đảo các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ mua giày đá cầu tốt để tham gia tập luyện. Trong quá trình khôi phục và phát triển môn đá cầu của Việt Nam

các giải đá cầu ngày một nhiều hơn

các giải đá cầu ngày một nhiều hơn

Chúng ta không thể không nhắc đến những người có tâm huyết, đóng góp nhiều công sức cho việc duy trì từ một trò chơi đá cầu dần trở thành môn thể thao thi đấu . Đó là nhà giáo Đỗ Chỉ(1) Nguyên là GV dạy thể dục Trường cấp II Ngô Sỹ Liên ở Thị xã Bắc Giang và ông Giáp Văn Nhang nguyên là cán bộ của Phòng thể thao quần chúng - Sở TDTT Hà Bắc (Cũ).

- Bài viết Tham khảo thêm : Lịch sử hình thành và phát triển môn đá cầu tại việt nam

- Bài viết Tham khảo thêm : Các loại quả cầu đá phổ biến tại Việt Nam

Nhà giáo Đỗ Chỉ đã mất (BT) Trước xu thế phát triển của phong trào TDTT nói chung và thể thao dân tộc nói riêng, được sự quan tâm của Tổng cục TDTT (nay là UB TDTT) và Vụ Thể thao quần chúng - mà trực tiếp là Ông Lương Kim Chung nguyên là Vụ trưởng Vụ này và tập thể cán bộ của vụ cùng với Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện(2) nguyên là Giám đốc nhà xuất bản Ngoại văn đã lên đường sang Hà Bắc(Cũ ), để gặp gỡ trao đổi và thống nhất một số luật lệ của trò chơi đá cầu (chủ yếu là đá đôi) với ông Đỗ Chỉ và Ông Nhang .

Sau nhiều lần gặp gỡ, vừa động viên, giúp đỡ lẫn nhau vừa thống nhất một số quan điểm về luật lệ cách tổ chức thi đấu trò chơi này..... có thể nói rằng đây là một trong những cơ sở ban đầu cho sự ra đời của Luật đá cầu sau này.

Cho đến ngày hôm nay, những hình ảnh khó có thể phai mờ trong tâm trí của người hâm mộ môn đá cầu đó là mùa hè năm 1983, Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện (lúc đó ngoài 60 tuổi) dẫn đầu đoàn VĐV đá cầu Hà Nội tham gia thi đấu giao hữu tại Hải Phòng đi những đôi giày đá cầu mỏ vịt màu đen có 2 sọc trắng.

các giải đá cầu ngày một chuyên nghiệp hơn

các giải đá cầu ngày một chuyên nghiệp hơn

Trong ngày khai mạc, ông đã được mời tham gia biểu diễn các kĩ thuật cơ bản của môn đá cầu.Ông lần lượt thực hiện các kĩ thuật tâng cầu bằng má trong, bằng má ngoài, bằng mu bàn chân kĩ thuật đỡ ngực, kĩ thuật đỡ đầu, kĩ thuật chuyền cầu ở các tư thế khác nhau.

Mỗi khi ông thực hiện các kĩ thuật khó như đá búng, đá vẩy (Bây giờ gọi là búng cầu, giật cầu) ở các khoảng cách khác nhau làm người xem phải xiêu lòng thán phục. Đặc biệt là với kĩ thuật điêu luyện của minh, ông đã dùng phần gót chân để tâng cầu, cứu cầu, chuyền cầu mà trước đây thường gọi là Talon.

Với tài nghệ điều khiển quả cầu của mình, Ông đã để lại những hình ảnh đẹp luôn đậm nét trong lòng người hâm mộ đá cầu. Ông là một trong những người có nhiều công lao đóng góp cho sự phát triển của môn đá cầu Việt Nam.

Cùng với sự khôi phục và phát triển của phong trào đá cầu trong dân gian là sự quan tâm và đầu tư của Trung ương cũng như của địa phương đã được thể hiện rất rõ trên các lĩnh vực như:

các giải đá cầu ngày một hấp dẫn hơn

các giải đá cầu ngày một hấp dẫn hơn

Đầu tư về sân tập luyện, các trang thiết bị phục vụ cho tổ chức thi đấu nhưng điều đáng quan tâm nhất là: TC TDTT đã cho ban hành bộ luật đầu tiên của môn đá cầu vào ngày14 tháng 08 năm 1985.

Mặc dù lúc này bộ luật còn đơn giản nhưng nó đã đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử môn đá cầu (ở đây cũng cần lưu ý là trước đó đã có một số văn bản quy định về Luật đá cầu, nhưng mới chỉ phù hợp cho từng địa phương mà thôi, chưa có tính thuyết phục cao khi sử dụng cho giải quốc gia). Sau khi Luật đá cầu được ra đời năm 1986, giải đá cầu chính thức - đầu tiên được tổ chức với tên gọi là: "Giải đá cầu báo thiếu niên tiền phong lần thứ nhất". 
Bác sỹ, nhà văn hoá, Nguyễn Khắc Viện. đã mất tổ chức tại Thị xã Bắc Giang - Giải này có 3 đội tham gia đó là: Đội Hà Nội, Hà Bắc (cũ), Đồng Tháp. Đây là giải đầu tiên sử dụng quả cầu cao su trong thi đấu, tại giải này chưa có sự phân độ tuổi trong thi đấu, chưa có nội dung thi đấu của nữ.

Cũng từ giải này trở đi hằng năm có các giải đá cầu lớn được tổ chức, đó là:

 • + Giải vô địch đá cầu toàn quốc.
 • + Giải đá cầu trẻ toàn quốc. Đến năm 1990, môn đá cầu được đưa vào nội dung thi đấu chính thức của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ hai
 • + tại Hà Nội Để đáp ứng cho phong trào phát triển ngày càng sâu rộng của môn đá cầu. Ngày 01-12-1993

TC TDTT đã ký quyết định phê duyệt ban hành Luật đá cầu mới gồm 6 chương 32 điều được áp dụng cho các giải thi đấu từ cấp cơ sở cho đến giải toàn quốc

2. Xu hướng phát triển của môn đá cầu tại Việt Nam

Môn đá cầu là một môn thể thao dân tộc nằm trong hệ thống thi đấu các môn thể thao của quốc gia. Đây là một trong những nội dung được sử dụng để rèn luyện và GDTC cho HS cũng như sinh viên trong các trường chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Chính vì vậy mà môn đá cầu không những được các ngành, các cấp quan tâm mà đặc biệt là được UB TDTT đầu tư và định hướng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu... Đặc biệt là môn đá cầu lần đầu tiên được Ban tổ chức thống nhất đưa vào chương trình thi đấu của SEAGAMES tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm 2003.

Như vậy, từ chỗ chỉ là một trò chơi trong dân gian rồi trở thành một môn thể thao dân tộc và từ đó cho đến nay môn đá cầu đã không ngừng phát triển, nó đã không thể thiếu được trong hệ thống thi đấu các môn thể thao của quốc gia cũng như trên thế giới.

Bởi vì theo định kì hằng năm có các giải đá cầu được tổ chức như sau:

 • + Giải Dân tộc nội trú toàn quốc.
 • + Giải của Hội khoẻ Phù Đổng quốc gia
 • + Giải Trẻ toàn quốc
 • + Giải Vô địch quốc gia .
 • + Giải Vô địch thế giới
 • + Giải của Đại hội thể thao Đông Nam á (2003 tại Việt Nam
Tags :

Quy trình mua hàng trên  Gym360  hoặc để nhanh nhất và tiết kiệm nhất hãy gọi cho chúng tôi qua : Hotline: 0984.187.697 - 0246.292.1887

 • next Bước 1:

  Khách hàng đặt trên Gym 360

 • next Bước 2:

  Khách hàng nhập thông tin

 • next Bước 3:

  Thanh toán

 • next Bước 4:

  Gym360 xác nhận và vận chuyển

 • Bước 5:

  Khách hàng xác nhận

Zalo